4 điểm cực của Việt Nam dành cho dân du lịch phượt

Nếu đã là một dân phượt thứ thiệt chắc hẳn các bạn đã nghe qua về "4 điểm cực" của Việt Nam. Khái niệm "4 cực" để nói về cực Bắc Lũng Cú, cực Tây A Pa Chải, cực Đông Mũi Đôi và cực Nam Mũi Đất. Với cộng đồng ưa xê dịch, việc có thể chinh phục hết cả 4 cực này là một niềm tự hào, niềm vinh quang và là mong muốn của nhiều người.

Cực Bắc


Có tọa độ 23,391185°B 105,323524°Đ thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Là nơi sinh sống của một số dân tộc như Mông, Giáy, Lô Lô với nhiều ruộng bậc thang nương dãy trải dài khắp đường lên. Để đến được điểm cực Bắc của tổ quốc này các bạn sẽ trải qua một quãng đường khá dài băng qua cao nguyên đá Đồng Văn cùng nhiều đoạn đèo cua gấp khúc rất nguy hiểm. Cột cờ Lũng Cú nằm hiên ngang trên đỉnh núi Long Sơn với diện tích lá cờ là 54m2 tượng trưng cho 54 dân tộc anh em. Để lên được đến đây các du khách nói chung cũng như các phượt thủ nỏi riêng phải vượt qua 389 bậc thang để có thể lên tới cột mốc cũng như có thể ngắm nhìn bản Lô Lô Chải từ trên cao. Thời gian tốt nhất, đẹp nhất nên lựa chọn để chinh phục điểm cực Bắc này có lẽ nên là vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10, bởi tại thời gian này là lúc hoa tam giác mạch nở rộ và đẹp nhất.

Cực Tây

cực tây apachai

Có tọa độ 22,397745°B 102,143297°Đ. Thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Là một trong những điểm cực mà có thể nói là chinh phục vất vả nhất. Cột mốc này chính là nơi ranh giới giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc. Nếu như cực Bắc tại Hà Giang các du khách vẫn có thể dễ dàng tham quan được thì tại điểm cực Tây của tổ quốc này đúng chất dành cho dân phượt với những thử thách thực sự. Hành trình để trinh phục điểm cực này sẽ phải băng qua những cung đường hiểm trở với hai bên là vực sâu hun hút, các bạn sẽ phải gửi xe ở đồn biên phòng trước khi phải đi bộ qua một đoạn rừng núi khoảng 6km để có thể lên tới nơi. Có thể nói so với các điểm cực khác, Apachai cho người ta cái cảm giác được chinh phục nhất, để chinh phục được các bạn sẽ mất khoảng 5 giờ đồng hồ.

Cực Đông

cực đông mũi đôi

Có tọa độ 13,38'39.78°B 109,27'50.03°Đ. Mũi Đôi (hòn Đầu), xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Đây là điểm xa nhất của Việt Nam về phía đông tức là chúng ta đang đi ra điểm xa nhất của đất liền với biển Đông. Từ Đầm Môn các bạn cần vượt qua 5km cồn cát để đến bãi Cỏ Ông. Tại đây sẽ có 2 lựa chọn cho các bạn: một là tiếp tục đi bộ băng rừng để đến Bãi Rạng rồi ra cột mốc, hai là có thể chọn cách an nhàn hơn là ngồi thuyền. Chắc hẳn là với những bạn đam mê phượt sẽ chọn cách thứ nhất  nhiều hơn để có trải nghiệm thử thách thực sự và có thể tiết kiệm chi phi hon. Chinh phục được cực Đông không chỉ là sự thỏa mãn về chinh phục được một tọa độ đặc biệt của Tổ Quốc, bạn sẽ có được trải nghiệm thú vị và ngỡ ngàng trước vẻ đẹp biển trời bất tận của vịnh Vân Phong.

Cực Nam

cực nam mũi đất

Có tọa độ 8,562035°B 104,836335°Đ. Mũi Rạch Tàu, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau. Là điểm có cực có thể nói là dễ chinh phục nhất trong 4 điểm với địa hình bằng phẳng, đường nhựa phẳng lỳ thẳng tắp đến thị trấn Năm Căn và tiếp đó là ngồi Ca nô để đến Đất Mũi. Chỉ sau khoảng hơn một giờ đồng hồ ngồi Ca nô ngồi du khách đã có mặt ở mũi Cà Mau thuộc địa phận xóm Mũi và có thể thăm quan điểm cực xa nhất về phía Nam của Việt Nam.

Trên đây là bốn địa điểm mà bất cứ ai đam mê xê dịch chinh phục đều ao ước được ghé đến, check-in và chụp những tấm ảnh lưu giữ làm kỷ niệm và để khoe với bạn bè mình đã đặt chân tới những điểm cực của đất nước.
Previous
Next Post »